วันจันทร์, มกราคม 23, 2555

ผลการเลือกตั้งปธน.ฟินแลนด์รอบแรกผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีฟินแลนด์ในรอบแรก ฝ่ายที่มีนโยบายสนับสนุนสหภาพยุโรปได้รับชัยชนะ ในขณะที่การเลือกตั้งรอบตัดสินจะมีขึ้นในวันที่ 5 กุมภาพันธ์นี้

การเลือกตั้งประธานาธิบดีฟินแลนด์ที่เพิ่งเสร็จสิ้นไปเมื่อคืนนี้ตามเวลาประเทศไทย ผลปรากฎว่านายเซาลี นินิสโต (Sauli Niinisto) จากพรรคเนชันแนล โคอัลลิชั่น และนายเพคคา ฮาวิสโต (Pekka Haavisto) จากพรรคกรีนลีก ซึ่งต่างเป็นผู้สมัครที่มีนโยบายสนับสนุนสหภาพยุโรปได้รับคะแนนนำ แต่ไม่มีผู้ได้คะแนนเสียงเกินกึ่งหนึ่งของจำนวนผู้มาใช้สิทธิ์ ผู้สมัครทั้งสองจึงต้องลงแข่งขันอีกครั้งในการเลือกตั้งรอบที่สอง ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 5 กุมภาพันธ์นี้ เพื่อหาตัวผู้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี

โดยผลคะแนนในการเลือกตั้งครั้งนี้ ปรากฎว่านายนินิสโตได้รับคะแนนนำเป็นอันดับหนึ่ง คิดเป็นร้อยละ 37 ในขณะที่นายฮาวิสโตได้รับคะแนนรองลงมา ที่ร้อยละ 18.8 เฉือนเอาชนะนายปาโว วายรีเนน ผู้สมัครจากพรรคเซ็นเตอร์ที่ชูนโยบายการนำฟินแลนด์ออกจากกลุ่มยูโรโซน ซึ่งได้คะแนนเสียงร้อยละ 17.5 และได้รับคะแนนนำเป็นอันดับสองในการนับคะแนนช่วงแรกโดยในการเลือกตั้งครั้งนี้ มีผู้มาใช้สิทธิ์ถึงร้อยละ 72.8

ผลการเลือกตั้งดังกล่าว ทำให้นายนินิสโตและนายฮาวิสโตได้เข้าสู่การเลือกตั้งประธานาธิบดีรอบที่สอง เพื่อหาตัวผู้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี โดยการเลือกตั้งครั้งนี้ จะเป็นครั้งแรกในรอบ 30 ปี ที่ฟินแลนด์จะมีประธานาธิบดีที่ไม่ได้มาจากพรรคสังคมนิยมประชาธิปไตย หรือโซเชียล เดโมแครต ในขณะที่นางทาร์จา ฮาโลเนน ประธานาธิบดีคนล่าสุดของฟินแลนด์ ซึ่งอยู่ในตำแหน่งนานถึง 12 ปี จากการดำรงตำแหน่งครบ 2 วาระ ก็มาจากพรรคสังคมนิยมประชาธิไตยเช่นกัน

ทั้งนี้ เป็นที่แน่นอนว่าประธานาธิบดีฟินแลนด์คนต่อไป ไม่ว่าจะเป็นนายนินิสโตหรือนายฮาวิสโต ก็จะมีนโยบายที่สนับสนุนบทบาทของประเทศในสหภาพยุโรปต่อไป โดยภารกิจหลักอันดับแรกของประธานาธิบดี ก็คือการพิจารณามาตรการช่วยเหลือฟื้นฟูเศรษกิจของชาติสมาชิกในยุโรป

Produced by VoiceTV 
23 มกราคม 2555 เวลา 13:08 น.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น