วันพุธ, มกราคม 18, 2555

ฝึกปรือฝีมือการแปล : ไข้หวัดใหญ่ระบาดปลายเดือนมกราคมนี้Flu epidemic to strike in late January
published Jan 17 02:02 PM, updated Jan 17 02:05 PM

This year's seasonal influenza is expected to spread throughout Finland in late January and early February. But the good news is that the H3N2 bug is a subtype of influenza A, which means that regular flu shots should offer ample protection.
H1N1, which caused the swine flu epidemic in Finland in 2009, is also a subtype of influenza A.
The National Institute for Health and Welfare (THL) notes that H3N2 mutates more rapidly than the swine flu virus.
"What we see in the laboratory is just the tip of the iceberg," Thedi Ziegler, a virologist at the THL, told YLE News.
"Since October, we've seen 30 confirmed cases in Finland, [but] in reality there are maybe 3000. The problem is that this H3N2 virus is mutating more rapidly than the H1N1, so it's usually larger groups of people who are susceptible to this virus."
The main risk groups this time, he says, are people over 65 -- particularly those over 75 -- as well as children under the age of three and patients with underlying chronic illnesses such as tuberculosis, diabetes, kidney failure or other immunity disorders.
YLE Newsไข้หวัดระบาดปลายเดือนมกราคมนี้

ไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาลในปีนี้คาดว่าจะแพร่กระจายทั่วประเทศฟินแลนด์ในปลายเดือนมกราคมและต้นเดือนกุมภาพันธ์นี้ แต่ข่าวดีก็คือเป็นเชื้อ H3N2 ซึ่งเป็นสายพันธุ์ย่อยของไข้หวัดใหญ่ influenza A ซึ่งหมายความว่าวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ธรรมดาก็น่าจะมีประสิทธิภาพป้องกันที่เพียงพอ

สายพันธุ์ H1N1 ซึ่งเป็นเหตุให้เกิดการแพร่ระบาดของไข้หวัดหมู(swine flu)ในประเทศฟินแลนด์ในปี 2009 ก็เป็นสายพันธุ์ย่อยของไวรัสไข้หวัดใหญ่ influenza A เช่นกัน

สถาบันแห่งชาติเพื่อสุขภาพและสวัสดิการ (THL) รายงานว่า เชื้อไวรัส H3N2 กลายพันธุ์เร็วกว่าไวรัสไข้หวัดหมู(swine flu)

"สิ่งที่เราเห็นในห้องปฏิบัติการเป็นเพียงส่วนหนึ่งที่เราสังเกตได้ แต่อาจยังมีส่วนอื่นๆที่เรายังไม่สามารถสังเกตเห็นได้ (the tip of the iceberg)Thedi Ziegler นักไวรัสวิทยาของ THL กล่าว

"นับตั้งแต่เดือนตุลาคม เราได้รับการยืนยันว่ามีผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ 30 รายในฟินแลนด์,[แต่] ในความเป็นจริงอาจมีถึง 3,000 ราย ปัญหาคือเชื้อไวรัส H3N2 นี้กลายพันธุ์เร็วกว่าสายพันธุ์ H1N1 ดังนั้นผู้ที่มีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อไวรัสนี้จึงมักเป็นกลุ่มที่ใหญ่กว่า"

เขากล่าวอีกว่ากลุ่มหลักที่มีความเสี่ยงในครั้งนี้คือผู้ที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป -- โดยเฉพาะผู้ที่มีอายุเกิน 75 ปี -- เช่นเดียวกับเด็กอายุต่ำกว่าสามปี และผู้ป่วยที่มีอาการเจ็บป่วยเรื้อรังเช่นวัณโรค, เบาหวาน, ไตล้มเหลวหรือภูมิคุ้มกันบกพร่องอื่นๆ

ที่มา: http://yle.fi/uutiset/news/2012/01/flu_epidemic_to_strike_in_late_january_3181898.html  

แปลโดย Mayree

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น