วันเสาร์, กุมภาพันธ์ 21, 2558

Restaurant Day's new theme : home style Nepalese foodพวกเราทำร้านอาหารในนาม Sano Vhancha เป็นภาษาเนปาล แปลว่า ห้องครัวเล็กๆ ทำกันมาปีนี้เป็นปีที่สี่แล้ว มีสมาชิกหลักสี่คน โดยสองคนเป็นคนเนปาล หน้าที่หลักเป็นพ่อครัว โดยเราเป็นผู้ช่วยและรับผิดชอบทำของหวาน และสมาชิกอีกคนเป็นคนฟินน์ ดูแลเรื่องการประชาสัมพันธ์และบัญชี ก่อนวันที่เปิดร้านพวกเราก็ต้องวางแผน คิดเมนู(ซึ่งแน่นอนว่าเป็นอาหารเนปาล) วางผังการเสริฟอาหาร หาสถานที่ ลงข่าวโฆษณา เปิดจองโต๊ะ ซื้ออาหาร เตรียมเครื่องปรุง ตกแต่งสถานที่ ฯลฯ จากประสบการณ์ที่ผ่านมา ในวันเปิดร้านพวกเราจะยุ่งมาก แทบไม่มีเวลาพักทานอาหารกันเลย แต่สนุกมาก เป็นประสบการณ์ที่ไม่มีวันลืมและถือเป็นการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมไปด้วยในตัว แต่ละปีพวกเราคิดค้นธีมร้านไม่ซ้ำกัน เช่นสองปีก่อนเราจัดร้านในหัวข้อ อาหารเนปาลของชนกลุ่มเนวาร์ ปีถัดมาเรากางเต้นท์บนถนนคนเดินเพราะธีมร้านของเราคืออาหารข้างถนน (Street food) และล่าสุดเราจัดธีมเป็นอาหารเนปาลพื้นบ้าน แบบที่ทำทานที่บ้านจริงๆ (home style Nepalese food)

บรรยากาศก่อนเปิดร้าน 

โชคดีที่วันเปิดร้านพวกเรามีเพื่อนๆอาสามาช่วยเสริฟอาหาร เก็บโต๊ะและล้างจาน งานจึงผ่านไปด้วยดี โดยส่วนตัวมีโอกาสพบปะเพื่อนใหม่ และพัฒนาทักษะการสื่อสารและการทำงานเป็นทีม และที่สำคัญได้ซึมซับบรรยากาศห้องครัวกลิ่นอายชมพูทวีป และลิ้มรสอาหารที่ที่มีกลิ่นและรสชาติของเครื่องเทศแบบจัดเต็ม ทำให้ตัวเองสนใจทำอาหารมากขึ้น ตอนนี้ก็เริ่มจากอบขนมเล็กๆน้อยๆก่อนแบบค่อยเป็นค่อยไป ต่อไปอาจมีส่วนร่วมในการปรุงอาหารมากขึ้นและธีมใหม่ของพวกเราครั้งหน้าอาจมีหน้าตาเป็นฟิวชั่นฟู้ด เนปาลปนไทยก็อาจเป็นได้
ป.ล. หากใครสนใจอยากจัดร้านแบบนี้ ก็สามารถหาข้อมูลและลงทะเบียนได้ที่เว็บไซต์ restaurantday.org นะคะ ไม่เสียค่าใช้จ่ายอะไรเลยค่ะ น่าสนใจนะคะหากมีสถานที่และมีไอเดียเก๋ๆก็น่าจะลองทำดูนะคะ 

ด้านล่างตัดมาจากหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นที่ลงข่าวของร้านเราจากวัน Restaurant day นี้เองค่ะ

Keski-Uusimaa 16.2.2015.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น