วันอาทิตย์, มกราคม 28, 2561

28 ม.ค.2018 วันเลือกตั้งประธานาธิบดีของฟินแลนด์

Mullakin on sinivalkoinen sydän

วันนี้เป็นวันเลือกตั้งประธานาธิบดีของฟินแลนด์ ดั๊นเองก็ไม่นิ่งดูดายนะฮะ ออกไปใช้สิทธิ์มาแล้วฮ่ะ

จดหมายเชิญพลเมืองที่มีสัญชาติฟินแลนด์ ทุกคนให้ไปใช้สิทธิ์เลือกประธานาธิบดีคนต่อไป ซึ่งจะเข้าดำรงตำแหน่งได้วาระละ หกปี และหากได้รับเลือกอีกก็จะสามารถดำรงตำแหน่งได้ติดต่อกันไม่เกินสองวาระ


 สถานที่จัดการเลือกตั้งส่วนใหญ่จะเป็นโรงเรียนใกล้บ้านตามเขตที่อยู่ ระบุในจดหมายเชิญ


 เสิร์ฟกาแฟและของว่างด้วยนะเธอ ลงคะแนนเสียงแล้วอย่าลืมแวะดื่มกาแฟร้อนๆนะ


ใครจูงน้องหมามาด้วย ต้องล่ามเค้ารออยู่ด้านนอกน๊าาา (ต้องติดป้ายบอกด้วยเหรอเนี่่ย)


 ปีนี้มีผู้ลงสมัครแปดท่าน ดั๊นคุ้นหน้าอยู่สองท่านจากการเลือกตั้งสมัยที่แล้วเมื่อหกปีก่อน (ตอนนั้นยังเป็นกะเหรี่ยงเพิ่งย้ายมาอยู่ได้ไม่กี่เดือน ยังไม่มีสิทธิ์ออกเสียงเลือกตั้ง) ตอนนี้เป็นพลเมืองเต็มตัว มีสิทธิ์เท่าเทียมกับเจ้าถิ่นแล้ว ดั๊นก็เลือกตามความพอใจ คุ้นหน้าคุ้นตา ถูกโฉลกกับคนไหน ดั๊นก็เลือกคนนั้นล่ะคร่ะ


 หน้าตาของผู้ลงสมัครเลือกตั้งประธานาธิบดีฟินแลนด์ทั้งแปดท่าน หญิงสาม ชายห้า(หนึ่งในห้าคนนี้มีคู่ครองเป็นชายอย่างเปิดเผย ซึ่งดั๊นชื่นชมเค้าเป็นอย่างมาก แต่ไม่ได้เลือกเค้านะ)

ป.ล. แอบกระซิบว่าเลือกท่านที่เป็นเจ้าของหมาหน้าตาหล่อตัวนั้นน่ะ อยากเห็นมันออกมารับแขกบ้านแขกเมืองอีกครั้ง ใครใคร่รู้ว่าดั๊นพูดถึงใครอยู่ ลองกูเกิ้ลคำว่า lennu ดูนะฮะเป็นอีกก้าวหนึ่งสู่ความภาคภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของความเป็นฟินนิชโดยแท้ อย่างที่เคยบอกไว้นั่นแหละว่า รักฟินแลนด์ไม่แพ้บ้านเกิด Proud to be here! Mullakin on sinivalkoinen sydän.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น