วันพฤหัสบดี, ตุลาคม 22, 2558

ประเด็นการเก็บค่าเล่าเรียนจากนักศึกษาต่างชาติที่เรียนระดับปริญญาตรีและโท

ที่มา : OKM - Tuition fees for higher education students from outside the EU/ETA area

ประเด็นการเก็บค่าเล่าเรียนจากนักศึกษาต่างชาติที่เรียนระดับปริญญาตรีและโท (รวมทั้งปวส.) ภาคภาษาอื่นที่ไม่ใช่ภาษาถิ่นของฟินแลนด์
ล่าสุดคณะรัฐบาลได้นำข้อเสนอนี้เข้ารัฐสภาเพื่อขอการอนุมัติ ขณะนี้กำลังอยู่ในระหว่างการพิจารณาของรัฐสภา หากได้รับการอนุมัติจะมีผลบังคับสรุปคร่าวๆดังนี้

1. เรียกเก็บจากใคร - จากนักศึกษาต่างชาติที่ไม่ได้เป็นสมาชิกในกลุ่ม EU/EEA ที่ได้รับสิทธิเข้าศึกษาต่อในระดับปริญญาตรีและปริญญาโทในสถาบันอุดมศึกษาหลักสูตรนานาชาติ(มีการเรียนการสอนในภาษาอื่นที่ไม่ใช่ภาษาฟินนิชหรือสวีดิช)

2. จำนวนเงินเท่าไหร่ - จำนวนที่รัฐบาลได้นำเสนอคือ หนึ่งพันห้าร้อยยูโร (1,500 euros) ต่อปีการศึกษาซึ่งกำหนดให้เป็นจำนวนขั้นต่ำ ดังนั้นสถาบันการศึกษาแต่ละแห่งสามารถเก็บค่าเล่าเรียนเพิ่มได้ตามดุลยพินิจของสถาบัน

3. เริ่มบังคับใช้เมื่อไหร่ - หากได้รับการอนุมัติ กฎหมายใหม่จะเริ่มมีผลบังคับตั้งแต่เดือนมกราคม ปี 2016 เป็นต้นไป โดยจะบังคับให้สถาบันการศึกษาเรียกเก็บค่าเล่าเรียนจากนักศึกษาต่างชาติที่เข้าศึกษาต่อในภาคการศึกษาแรกของปีถัดไป (คือเริ่มเรียนวันที่ 1 เดือนสิงหาคม ปี 2017) *อย่างไรก็ตาม สถาบันอาจเรียกเก็บค่าเล่าเรียนได้ก่อนวันที่กฎหมายระบุ หากเป็นความประสงค์ของสถาบันเอง

สรุป เดี๊ยนแอบลุ้นค่ะ กลัวมากค่ะ กลัวจะไม่ได้เรียนฟรี (มโนล่วงหน้าไปแล้วว่าตัวเองจะได้รับเลือกเข้าเรียน แต่ความจริงคือกำลังจะสอบโทเฟล และเตรียมตัวยื่นสมัครปลายปีนี้) แต่ถ้าติดจริงๆอาจยังไม่ต้องเสียกะตัง เพราะภาคการศึกษาแรกจะเป็นเดือนสิงหาคมปี 2016 ม.เฮลซิงกิอาจยังไม่มีการเรียกเก็บเงินค่าเทอมก็ได้ เพราะกฎหมายก็ยังไม่บังคับ แต่ก็ยังไม่วางใจค่ะ เพราะแอบลงท้ายว่า "อย่างไรก็ตาม สถาบันอาจเรียกเก็บค่าเล่าเรียนได้ก่อนวันที่กฎหมายระบุ หากเป็นความประสงค์ของสถาบันเอง" (If they so desire, higher educational establishments may also bring the payments into use before this date.) ภาวนาขอให้ข้อเสนอไม่ผ่านการพิจารณาเถอะ สาธุ!

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น