วันพฤหัสบดี, กันยายน 18, 2557

ฝึกปรือฝีมือการแปล : ~ ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน ~

วันนี้อ่านหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นเจอภาพนี้ที่เคยลงข่าวในหนังสือพิมพ์ฉบับนี้เมื่อห้าสิบปีก่อน คำบรรยายภาพเขียนว่า "พระมหากษัตริย์ภูมิพลฯแห่งสยามประเทศทรงสะดุดขณะทรงดำเนินลงบันไดของวิหารอโครโปลิส (Acropolis, Athens) ในเวลาเช้าของวันพฤหัสบดีที่ 18 กันยายน ปีค.ศ.1964 แต่พระองค์สามารถประคองพระวรกายไม่ให้ล้มลงได้ ในขณะที่สมเด็จพระราชินีสิริกิต์ทรงดำเนินลงบันไดได้อย่างมั่นคงแม้จะทรงฉลองพระบาทสูง
[ภาพจากงานพิธีอภิเสกสมรสระหว่างเจ้าหญิง Anne-Mari แห่งเดนมารค์และกษัตรฺย์ Constantin แห่งกรีก] "

ดูภาพแล้วน้ำตามันรื้นขึ้นมา เป็นความรู้สึกที่อธิบายไม่ถูก คิดถึงเมืองเกิด คิดถึงในหลวง เชื่อว่าสูงสุดในดวงใจของชาวไทยทุกคนก็คือในหลวงรัชกาลที่ 9 พระองค์นี้แหละ
~ ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน ~

ป.ล. อายมากเพราะราชาศัพท์ของตัวเองไม่แข็งแรง เพื่อนคนไหนถนัดด้านนี้รบกวนแก้ไขคำแปลให้ด้วยจะขอบคุณยิ่งคำอธิบายภาพ : Siamin kuningas Bhumibol kompastui Akropoliin portailla torstai-aamuna, mutta sai kuitenkin palautetuksi tasapainonsa. Kuningatar Sirikit sen sijaan astelee varmasti alas portaita korkeakorkoisista kengistään huolimatta.[Tanskan prinsessa Anne-Marien ja Kreikan kuningas Konstantinin häät]


ที่มา : หนังสือพิมพ์ Helsinki Sanomat คอลัมน์ บุคคลแห่งประวัติศาสตร์ ฉบับวันที่ 18 กันยายน 2557 นำเสนอภาพข่าวที่เคยลงในนสพ.ฉบับเดียวกัน เมื่อวันเดียวกันนี้ในอดีต คือ วันศุกร์ที่ 18 เดือนกันยายน 2507 ( Ihmiset | HS 50 vuotta sitten perjantaina 18.9.1964)
ลิงค์ : http://www.hs.fi/ihmiset/art-2000002762189.html

1 ความคิดเห็น: