วันเสาร์, ตุลาคม 09, 2553

ฟินแลนด์สร้างชุดเหรียญที่ระลึกสดุดีในหลวง


ประเทศฟินแลนด์สดุดีในหลวง สร้างชุดเหรียญที่ระลึก โครงการในพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยแต่ละชุดมี 6 เหรียญ จำหน่ายชุดละ 990 บาท เปิดให้จองแล้ววันนี้ที่ธนาคารกรุงเทพกับธนาคารไทยพาณิชย์ทุกแห่งทั่วประเทศ หรือจองผ่านเว็บไซต์ www.kinginitiative medal.com จนถึงวันที่ 25 ธ.ค.นี้ จากนั้นจะส่งเหรียญไปให้ทางไปรษณีย์ลงทะเบียน ตั้งแต่วันที่ 30 พ.ย. เป็นต้นไป
   
เมื่อเวลา 18.30 น. วันที่ 5 ต.ค. ที่โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพ ซีร์ปา แมนปา เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐฟิน แลนด์ ได้เป็นประธานงานเปิดตัว ชุดเหรียญ ที่ระลึก โครงการในพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อร่วมเฉลิมฉลอง เนื่องในวโรกาส 60 ปี บรมราชาภิเษก โดยโรงกษาปณ์แห่งประเทศฟินแลนด์ เป็นผู้จัดทำขึ้น เนื่องจากตระหนักในพระมหากรุณา   ธิคุณ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่มีต่อพสกนิกรชาวไทย
   
สำหรับชุดเหรียญที่ระลึกเฉลิมพระเกียรติ ประกอบด้วยเหรียญโลหะทองนอร์ดิกจำนวน 6 เหรียญ ซึ่งเป็นเหรียญเชิดชูและยกย่องพระปรีชาสามารถในพระราชกรณียกิจ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยด้านหน้าของทุกเหรียญ มีพระบรมรูปของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในพระราชอิริยาบถทรงงาน ส่วนด้านหลังของเหรียญ เป็นภาพเกี่ยวกับโครงการในพระราชดำริ   ต่าง ๆ ทั้งนี้ชุดเหรียญที่ระลึกฯ ได้ผลิตจำนวน จำกัดราว 100,000 ชุด จำหน่ายในราคาชุดละ 990 บาท โดยรายได้จากการจำหน่าย หลังหักค่าใช้จ่ายจะนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายแด่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อโดยเสด็จพระราชกุศลตามพระราชอัธยาศัย
   
สำหรับชุดเหรียญที่ระลึกฯ นี้ จะบรรจุในบรรจุภัณฑ์กระดาษพิมพ์สีคุณภาพดี โดยชุดเหรียญได้ออกแบบอย่างสวยงามและมีความหมาย โดยในแต่ละชุดจะมีเหรียญขนาดใหญ่อยู่ 1 เหรียญ มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 28 มิลลิเมตร น้ำหนัก 9.6 กรัม ชื่อเหรียญ “ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน” ซึ่งมีความหมายแทนการรวมใจของคนไทยทั้งชาติ
   
ขณะที่อีก 5 เหรียญ มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 25 มิลลิเมตร น้ำหนัก 7.5 กรัม ทั้ง 5 เหรียญเป็นเหรียญที่เกี่ยวข้องกับการเชิดชู และยกย่องพระปรีชาสามารถ ในพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประกอบด้วย เหรียญผู้ทรงสร้างและรักษาแผ่นดิน, เหรียญผู้ทรงเปี่ยมล้นด้วย พระราชหฤทัย เพื่อให้ผืนแผ่นดินไทยมีความอุดมสมบูรณ์, เหรียญผู้ทรงเป็นนักปราชญ์แห่งปรัชญาของการใช้ชีวิตแบบพอเพียง, เหรียญผู้ทรงพระปรีชาสามารถยิ่งในการประดิษฐ์คิดค้น และเหรียญผู้ทรงห่วงใยและรักษาคุณค่าของป่าไม้
   
โดยผู้สนใจสามารถสั่งจองได้ที่ธนาคาร กรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือจองผ่านเว็บไซต์ www.kinginitiative medal.com ได้ตั้งแต่วันที่ 5 ต.ค. ถึงวันที่ 25 ธ.ค. 53 โดยจะมีการส่งมอบชุดเหรียญที่ระลึกฯ ทางไปรษณีย์ลงทะเบียน ให้กับผู้สั่งจองตั้งแต่วันที่ 30 พ.ย. เป็นต้นไป

ที่มา: Daily News Online วันพุธ ที่ 06 ตุลาคม 2553 เวลา 9:11 น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น