วันอาทิตย์, มีนาคม 20, 2559

Pop-Jazzkuoro คอร์สร้องเพลงประสานเสียงป๊อป-แจ๊ส

“He who sings scares away his woes.”
― Miguel de Cervantes Saavedra

"ผู้ที่ร้องเพลงคือผู้ที่ขับไล่ความทุกข์โศกออกไปจากใจ"

หน้าตาของโน้ตเพลงที่ครูแจกให้ร้อง
ที่มาที่ไป
เริ่มจากการได้มีโอกาสลองเรียนในหลักสูตรระยะสั้นของ
"โครงการส่งเสริมกิจกรรมสันทนาการ-งานอดิเรก-การฝึกอบรมและให้คำปรึกษา" ที่จัดทำออกมาด้วยความร่วมมือระหว่างคณะบริหารของเมือง Järvenpää กับ สถาบัน Järvenpään Opisto, สถาบันดนตรี Keskisen Uudenmaan Musiikkiopisto, โรงเรียนสอนศิลปะ Kuvataidekoulu และอีกหลายสโมสร ออกแบบหลักสูตรมาทุกปีๆละสองครั้ง คือ ภาคฤดูใบไม้ร่วง และภาคฤดูใบไม้ผลิ มีอยู่นับร้อยหลักสูตรแบ่งออกเป็นกลุ่มใหญ่ๆ เช่น ภาษา ออกกำลังกาย ศิลปะ งานฝีมือ งานบ้าน คอมพิวเตอร์ เต้น ดนตรี เป็นต้น และเนื่องจากส่วนใหญ่เป็นหลักสูตรระยะสั้น กิจกรรมส่วนมากจัดในเวลาเย็นหรือสุดสัปดาห์ ระยะเวลาของแต่ละหลักสูตรภาคละไม่เกินห้าสิบชั่วโมง ค่าธรรมเนียมจึงไม่แพงเกินไป วิธีลงทะเบียนก็ไม่ยุ่งยาก เลือกได้สามทาง คือ ลงทะเบียนออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ Ilmoittautuminen kursseille หรือวิธีที่สองโดยทางโทรศัพท์ เบอร์ 09 2719 2498 หรือเดินไปสอบถามพร้อมลงทะเบียนได้ที่ สำนักงาน Järvenpää-talo สามารถชำระค่าธรรมเนียมด้วยเงินสด หรือด้วย Liikunta setelit (คูปองออกกำลังกายที่เป็นส่วนหนึ่งของสวัสดิการที่นายจ้างส่วนใหญ่จะมอบแก่พนักงาน เพื่อส่งเสริมให้ออกกำลังกายนอกเวลางาน) 
อัพเดท: ปัจจุบัน หลักสูตรที่ไม่เกี่ยวข้องโดยตรงกับการออกกำลังกายนั้น สามารถชำระด้วย Smartum Liikunta- ja kulttuuriseteli หรือคูปองออกกำลังกายและสันทนาการ เท่านั้น

โครงการส่งเสริมกิจกรรมสันทนาการ-งานอดิเรก-การฝึกอบรมและให้คำปรึกษา ของเมือง Järvenpää

หน้าตาของ Liikuntasetelit ของ smartum ใบนี้มีมูลค่าสี่ยูโร 
วิธีใช้โดยการเซ็นชื่อหลังคูปอง สามารถใช้ชำระแทนเงินสดได้ตามมูลค่าของบัตร 
แต่ไม่สามารถแตกออกเป็นเงินย่อย หรือใช้ทอนแทนเงินสด 
เช่น ค่าธรรมเนียม 35 ยูโร เท่ากับ การชำระโดยคูปองมูลค่าสี่ยูโร จำนวนแปดใบ 
บวกเงินสดอีก 3 ยูโร หรืออาจชำระเป็นคูปองมูลค่าสี่ยูโรจำนวนเก้าใบถ้วน 
แต่จะไม่ได้รับเงินทอน เป็นต้น

คอร์สร้องเพลงประสานเสียงป๊อป-แจ๊ส 
Pop-Jazzkuoro
หลักสูตรเลขที่ 7203
เวลาเรียนทุกวันพุธ เวลา 18.00 - 19.30 น.
สถานที่ โรงเรียนมัธยมปลายยาร์เวนแป้
หลักสูตร 48 ชั่วโมง 
ค่าธรรมเนียม 75 ยูโร
ระหว่างวันที่ 9 ก.ย.-2 ธ.ค. 2015 และ 13 ม.ค.-6 เม.ย. 2016 
รายละเอียด  ร่วมเรียนขับร้องเพลงประสานเสียงแนวป๊อปแจ๊สที่หลากหลาย เช่น เพลงสไตล์ Negro spirituals, เพลงจากวงบีเทิลส์, เพลงแจ๊สแนวคลาสสิก และแม้แต่เพลงจากภาพยนตร์การ์ตูนดิสนีย์อันโด่งดัง ครูผู้สอนยังสามารถแนะแนวเกี่ยวกับเนื้อเสียงแก่นักเรียนนักร้องประสานเสียงเมื่อเริ่มเปิดเรียนภาคฤดูใบไม้ร่วง ยินดีต้อนรับผู้ที่สนใจและต้องการสัมผัสประสบการณ์ใหม่ในกลุ่มเรียนร้องเพลงประสานเสียงของเรา!

สถานที่เรียน

ประสบการณ์ในห้องเรียน
เนื่องจากเราติดภารกิจบางอย่าง ทำให้ไม่สามารถลงเรียนในภาคแรก จึงได้เพียงลงทะเบียนเรียนในภาคฤดูใบไม้ผลิ คือ เริ่มเรียน 13 ม.ค. 2016 ซึ่งเป็นช่วงครึ่งหลังของหลักสูตร และชำระค่าธรรมเนียมเพียง 37,50 ยูโร วันแรกที่เข้าเรียนไม่ได้เตรียมตัวอะไรมากเพราะไม่คิดว่าจะต้องมีพื้นฐานการร้องเพลงมาก่อน ปรากฎว่ามีนักเรียนใหม่ที่เริ่มเรียนพร้อมกันแค่สองคน ส่วนนักเรียนที่เหลืออีกสิบกว่าคนคือกลุ่มที่เริ่มเรียนมาตั้งแต่ฤดูใบไม้ร่วง ที่ได้เรียนและซ้อมร้องเพลงประสานเสียงมาแล้วหลายเพลงในช่วงครึ่งหลักสูตรที่ผ่านมา เราเองเป็นเด็กใหม่ก็ต้องปรับตัวและพยายามตามพวกที่เหลือให้ทัน อุปกรณ์การสอนของครูคือเปียโน และทุกครั้งที่เริ่มร้องเพลงใหม่ครูจะแจกชีทโน้ตเพลงแก่นักเรียน เราเองไม่เคยเรียนโน้ตเพลงมาก่อน บอกตรงๆว่าพอเห็นโน้ตเพลงแล้วอึ้งเพราะอ่านไม่เป็น แต่ยังไม่อยากถอดใจจนกว่าจะลองดูก่อน 


ก่อนที่เริ่มร้องเพลงจะมีการยืดเส้นยืดสายและวอร์มเสียงก่อน เพื่อผ่อนคลายสรีระที่เป็นทางผ่านของลมและเสียง โดยการหมุนไหล่ ออกกำลังแขนท่าชกมวยหรือท่าสกี หมุนคอไปทางซ้าย-ขวา-หน้าและหลัง  เป็นต้น ส่วนการวอร์มเสียงก็เช่น ครูจะบอกให้นักเรียนเปล่งเสียงเช่น "มอย-มอย-มอย-มอย-มอย" ไล่เสียงทีละครึ่งเสียงเหมือนกับตอนที่เราร้อง โด-เร-มี-เร-โด หลายๆรอบโดยแต่ละรอบจะเริ่มจากโน้ตสเกลหลัก โด, เร, มี, ฟา, ซอล, ลา, ที และ โด ตามลำดับและวกกลับมายังโน้ตเริ่มต้น ขณะเดียวกันครูจะกดโน้ตบนเปียโนนำไปตามลำดับของสเกล โดยกำชับให้ออกเสียงให้เป็นธรรมชาติที่สุด ไม่เค้นและไม่บีบเสียง หรือการวอร์มเสียงด้วยการเป่าปาก (Bubble) ก็ช่วยวอร์มกล้ามเนื้อปากได้ดีทีเดียว (คล้ายกับตัวอย่างการวอร์มเสียงที่อ๊อฟ ปองศักด์ทำให้ดูในวิดิโอนี้

 เพลงที่พวกเราฝึกร้องก็มีทั้งเพลงที่มีเนื้อร้องภาษาอังกฤษ เช่น แนวป๊อป: California Dreamin', Imagine, Circle of Life, I will survive, Killing Me Softly และแนวแจ๊ส: Autumn Leaves, Goodnight Sweetheart, Fly Me To The Moon, All Blues, และ Didn't Leave Nobody But The Baby และที่มีเนื้อร้องภาษาฟินนิช: Hetki Lyö, Minä ja Hän, Herrojen kanssa pellon laidassa, Joka päivä ja jokaikinen yö, และ Ranskalaiset korot 

เนื่องจากเป็นห้องเรียนร้องประสานเสียง สมาชิกในห้องจึงถูกแบ่งออกตามเนื้อเสียงเป็นสามกลุ่ม คือ เสียงโซปราโน (หญิงเสียงสูง) เสียงอัลโต (หญิงเสียงกลางหรือสูงรองลงมา) และเสียงของผู้ชาย(เสียงต่ำ) 
ดังนั้นโน้ตเพลงจึงถูกแบ่งออกเป็นสามกลุ่มแยกตามบรรทัดอย่างชัดเจน แต่ละกลุ่มเสียงจะอ่านโน้ตเพลงในบรรทัดที่กำกับเสียงของตนเท่านั้น ซึ่งบางเพลงมีเนื้อร้องทุกบรรทัดเหมือนกันแต่โน้ตเพลงต่างกัน หรือบางเพลงเนื้อร้องไม่เหมือนกันแต่เมื่อร้องประสานกันแล้วจึงน่าฟัง 

ตัวอย่างเพลงที่มีเนื้อร้องเหมือนกัน แต่ร้องด้วยโน้ตที่ต่างกัน
เสียงโซปราโนร้องบันทัดแรก(มีเลข 13 กำกับ) บรรทัดถัดมาเป็นของเสียงร้องอัลโต
และบรรทัดสุดท้ายร้องโดยเสียงผู้ชาย
(สามบรรทัดแรกด้านบนใช้โน้ตเดียวกันและร้องพร้อมกันทั้งสามกลุ่ม)

ตัวอย่างเพลงที่มีเนื้อร้องไม่เหมือนกัน กลุ่มเสียงโซปราโนร้องตามเนื้อร้องในบันทัดแรก
บรรทัดที่สองและสามกำกับเสียงร้องของอัลโตและเสียงผู้ชาย
ที่ส่งเสียงร้องคล้ายเครื่องดนตรีเคาะจังหวะเป็นฉากหลังของเพลง

ถามว่าเพลงที่นำมาร้องมีเยอะมั๊ย ก็คิดว่าค่อนข้างเยอะ และท้าทายอยู่พอสมควร โดยเฉพาะคนที่อ่านโน้ตไม่เป็นอย่างเราที่ต้องหมั่นฝึกฝน ก่อนที่จะร้องแต่ละเพลงเราต้องฟังตัวอย่างจากครูก่อนเพื่อที่จะร้องขึ้นโน้ตได้อย่างถูกต้อง และตาต้องไว เพื่อคอยตามทำเครื่องหมายกำกับบรรทัดที่เราต้องร้อง เมื่อฟังแล้วคอยร้องตามให้ตรงโน้ตและออกเสียงลงจังหวะอย่างถูกต้อง นอกจากนี้ยังต้องทำหมายเหตุต่างๆเพิ่มเติม เช่น การแยกหรือประกอบคำร้อง การเอื้อนเสียง เมื่อจบบรรทัดนี้แล้วต้องวกไปร้องต่อที่บรรทัดไหน หรือ เมื่อจบเพลงควรลากเสียงยาวนานเท่าไหร่ เป็นต้น อารมรณ์ก็ควรจูนให้เข้ากับธีมความหมายของเพลง ดังนั้น ตัวเองจึงต้องทำการบ้านเยอะ เพื่อทำความเข้าใจความหมายของเพลงแต่ละเพลง รวมทั้งฝึกออกเสียงเนื้อร้องที่เป็นภาษาฟินนิชที่เราไม่คุ้นเคย นอกจากนี้เมื่อต้องร้องเพลงหลายๆแบบ หลายๆเพลงก็อาจทำให้สับสนได้ การฝึกฝนและการปล่อยใจให้สนุกกับการร้องเพลง จะช่วยให้เราร้องประสานเสียงให้เข้ากับเพื่อนคนอื่นๆได้อย่างไม่ติดขัด

อย่างไรก็ตาม ประสบการณ์ที่ได้มามันคุ้มค่าเหนือคำบรรยายจริงๆ สำหรับตัวเองนั้นนอกจากจะมีความมั่นใจด้านขับร้องมากขึ้นแล้ว ยังได้พบเพื่อนใหม่ทั้งต่างชาติและต่างวัยที่ชื่นชอบในสิ่งเดียวกัน นั่นคือการร้องเพลง♫ ได้แสดงออกและแบ่งปันความรักในเสียงดนตรีร่วมกัน รวมทั้งได้ร้องประสานเสียงด้วยความกลมกลืน เป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน ขอบคุณครูผู้สอนและเพื่อนร่วมห้องเรียนประสานเสียง สำหรับโอกาสและประสบการณ์ดีๆแบบนี้ที่ได้ทำเป็นครั้งแรกในชีวิต และขณะนี้ที่พวกเรากำลังเรียนจบหลักสูตร พวกเราจึงถือโอกาสจัดคอนเสิร์ตร้องเพลงประสานเสียงที่ได้เรียนและฝึกในห้องเรียนในวันสุดท้ายของหลักสูตร เหมือนเป็นงานแสดงวันจบการศึกษา ดังนี้

•**• คณะผู้สอนและนักเรียนกลุ่มร้องเพลงประสานเสียง Pop/Jazz choir class ของ Järvenpään Opisto ภูมิใจเสนอโชว์ร้องเพลงประสานเสียง ณ ห้องสมุดเมือง Järvenpää ที่จะจัดขึ้นในวันพุธที่ 6 เดือนเมษายนนี้ ตั้งแต่เวลาหกโมงเย็นเป็นต้นไป ไม่เก็บค่าเข้าชม งานนี้เราทุ่มเทฝึกซ้อมและคัดสรรเพลงมาอย่างดี ในฐานะที่เป็นสมาชิกคนหนึ่งของกลุ่ม ขอเชิญชวนเพื่อนๆที่มีใจรักเสียงเพลงป็อปและแจ็สทุกท่านมาร่วมชมการแสดงนี้ 
ขอฝากไว้ด้วยนะคะ •**•

Tytti Arolan johdolla Järvenpään Opiston Pop- jazz - kuoron ensimmäisessä konsertissa kuullaan monenlaisia kappaleita: suomenkielistä poppia mm. Eppu Normaalia, Jenni Vartiaista ja Carolaa sekä englanninkielisiä jazz-standardeja, 50-luvun doo-woppia ja bluegrassia.
Tervetuloa kuuntelemaan ja tutustumaan minkälainen on tämän vuoden pop-jazz- kuoro! Tilaisuuteen on vapaa pääsy.
Tapahtumat Järvenpäässä - Järvenpään kaupunki
https://www.jarvenpaa.fi/jarvenpaa/kalenteri/show.tmpl?id=2159&sivu_id=5800

อัพเดทภาพและวิดีโอจากงานโชว์ร้องเพลงประสานเสียง  Pop/Jazz choir กลางห้องสมุดของเมือง
วันที่ 6 เมษายน 2559
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น